Hàng loạt xếp lớn tại ngân hàng hà Giang vướng vòng lao lý

Hàng loạt xếp lớn tại ngân hàng hà Giang vướng vòng lao lý

Sự việc xảy ra tại chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Bắc Quang, Hà Giang (Agribank Bắc Quang).

Từ năm 2008 đến năm 2010, công ty TNHH Linh Quý (tổ 10, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang) vay vốn tại chi nhánh trên 20 tỷ đồng để phục vụ đầu tư; tài sản thế chấp là nhà, đất, trụ sở làm việc, máy móc thiết bị có tổng giá trị khoảng 38 tỷ đồng. Việc vay và trả nợ được tổ chức thực hiện theo hợp đồng vay vốn.

Hà Giang: Loạt sếp ngân hàng vướng vòng lao lý
Phiên xét xử sơ thẩm lần 4 cán bộ ngân hàng huyện Bắc Quang

Xem thêm : Tin Tức Ngân hàng

Tháng 6/2011, do khó khăn về nguồn vốn nên công ty Linh Quý không có tiền thanh toán các khoản vay tại ngân hàng dẫn đến nợ xấu nhóm III, với số dư nợ tại ngân hàng hơn 13,44 tỷ tiền gốc; hơn 1,75 tỷ tiền lãi (tính đến ngày 7/6/2011).

Trước tình hình trên, Chi nhánh Agribank Bắc Quang đã thông báo và yêu cầu công ty Linh Quý thanh khoản tiền gốc và lãi suất vay, nhưng Linh Quý không có khả năng chi trả do không có nguồn thanh toán, buộc ngân hàng phải thực hiện thu giữ một số tài sản thế chấp (máy công trình) để phát mại nhằm thu hồi nợ vay quá hạn.

Xem thêm : Lãi Suất ngân hàng

Để thực hiện việc thu giữ tài sản thế chấp, ngày 6/6/2011, chi nhánh Agribank Bắc Quang đã ban hành quyết định thành lập tổ thu nợ đối với công ty Linh Quý gồm 4 cán bộ: Phạm Thế Quân, Phạm Văn Thịnh, Đỗ Thị Hồng, Bùi Nguyên Vỹ. Tổ thu nợ có trách nhiệm đôn đốc công ty Linh Quý trả nợ từ các nguồn thu, thực hiện kê biên, thu giữ, xử lý, phát mại, bán tài sản của công ty theo quy định của pháp luật.

Tổ công tác đã đã thu giữ, xử lý đối với 16 tài sản là máy thi công công trình. Hội đồng xử lý tài sản thế chấp của Agribank Bắc Quang phối hợp với công ty bán số máy móc thế chấp nói trên được 6,547 tỷ đồng để thanh lý nợ xấu cho công ty Linh Quý.

Hà Giang: Loạt sếp ngân hàng vướng vòng lao lý
Bị cáo Bùi Nguyên Vỹ đã liên tục kêu oan

Tuy nhiên, không đồng ý với phương án xử lý nợ xấu của Agribank Bắc Quang, ông Vũ Văn Đỉnh, giám đốc công ty Linh Quý đã có đơn khiếu nại và tố cáo gửi Công an tỉnh Hà Giang yêu cầu Agribank Bắc Quang phải bồi thường thiệt hại cho công ty Linh Quý số tiền 48 tỷ đồng; bồi thường danh dự và uy tín cho doanh nghiệp 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Đỉnh cũng tố cáo 4 cán bộ thuộc tổ công tác của Agribank Bắc Quang ra trước pháp luật.

Căn cứ kết luận điều tra của Công an tỉnh Hà Giang, mới đây, VKSND tỉnh Hà Giang ra cáo trạng truy tố Phạm Thế Quân (nguyên giám đốc chi nhánh); Phạm Văn Thịnh (nguyên PGĐ chi nhánh); Đỗ Thị Hồng (trưởng phòng KHKD); Bùi Nguyên Vỹ (Phó trưởng phòng KHKD)  Agribank Bắc Quang về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 8-10/8/2017 tại TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trong số các bị cáo nói trên, bị cáo Bùi Nguyên Vỹ đã liên tục kêu oan và đưa ra những chứng cứ quan trọng để chứng minh mình không phạm tội.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *