Có tiền nhàn rỗi, nên gửi tiết kiệm hay mạo hiểm đầu tư ?

Có tiền nhàn rỗi, nên gửi tiết kiệm hay mạo hiểm đầu tư ?

Nếu đang có một khoản tiền nhất đinh, và bạn đang băn khoăn xem nên làm gì với số tiền này. Hai phương án hàng đầu được lựa chọn chính là gửi vào ngân hàng để hưởng lãi suất. Và đầu tư vào kinh doanh theo khả năng của bạn thân. Vậy cách nào sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất cho bạn mà lại có ít rủi ro nhất. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Định nghĩa tiết kiệm và đầu tư

Tiết kiệm là hình thức để dành từng khoản nhỏ dần dần qua thời gian để thu lại được khoản lớn hơn. Thông thường, chúng ta sẽ tiết kiệm bằng cách giữ tiền mặt hoặc gửi tiền ngân hàng. Nhìn chung, vẫn còn khá nhiều tranh cãi về việc gửi tiền ngân hàng là tiết kiệm hay đầu tư. Thật ra, chúng ta sẽ còn xét đến tỷ lệ lạm phát và lãi suất gửi tiền ngân hàng. Nếu như tỷ lệ lạm phát cao hơn lãi suất ngân hàng, khi đó tiền mất giá. Như vậy, tiền không chỉ không thể gửi tiết kiệm mà còn khiến người gửi bị lỗ.

Đầu tư là hình thức mua một loạt tài sản bất kỳ có thể là sản phẩm, dịch vụ nhằm gia tăng giá trị và thu về lợi nhuận từ loạt tài sản đó trong tương lai. Chúng ta thường đầu tư ở hình thức mua vàng, bất động sản, kinh doanh, chứng khoán… Đầu tư thường cần thời gian dài và có rủi ro cao hơn tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu sinh lời thì đầu tư có thể đem về một khoản giá trị lớn hơn nhiều so với tiết kiệm.

Nên chi tiền đầu tư hay gửi tiết kiệm

Thật ra, nếu bạn không chắc chắn cho đáp án của câu hỏi này, phương án tối ưu nhất chính là vừa đầu tư và vừa tiết kiệm. Dĩ nhiên, điều này sẽ còn tùy thuộc vào mục tiêu và tình hình tài chính của bạn ở mỗi giai đoạn của cuộc đời nữa.

Như đã đề cập ở trên, tiết kiệm mang tính an toàn nhiều hơn và tỷ lệ rủi ro rất thấp, tuy nhiên đồng tiền bạn tiết kiệm sẽ không sinh quá nhiều giá trị theo thời gian. Đặc biệt, nếu trong trường hợp lạm phát có tỷ lệ cao hơn lãi suất ngân hàng, khi đó số tiền bạn gửi tiết kiệm được xem như mất giá.

Với đầu tư, rủi ro cao hơn nhiều so với tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu có khả năng sinh lời, chắc chắn giá trị đầu tư đem lại là không nhỏ. Do đó, trước khi quyết định đầu tư, bạn cần xem xét kỹ càng các chiến lược, kế hoạch, tình hình thị trường cũng như đưa ra các phương án dự phòng để hạn chế tối đa rủi ro. Bạn có thể xem thêm cách đầu tư sinh lời nhanh chóng với dịch vụ cho thuê đầu số tổng đài tại đây.

Hơn hết, ở giai đoạn nào của cuộc đời, bạn vẫn phải luôn đảm bảo sẽ có một khoản tiền dự phòng dùng cho trường hợp khẩn cấp và khi về hưu. Không nên đổ toàn bộ tiền có được để đầu tư hoặc gửi tiết kiệm trong tình hình lạm phát tăng cao.

Hy vọng bài viết trên đã có thể giải đáp thỏa đáng cho những băn khoăn của bạn về việc đầu tư hay tiết kiệm.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *