Agribank đã hoàn tiền đầy đủ cho 12 chủ tài khoản bị rút tiền trong đêm

Trong đêm ngày 25/4/2018 đã có đến 12 khách hàng báo bị rút tiền khỏi tài khoản ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) trong khi các khách hàng này không hề có giao dịch rút tiền. Nhanh chóng ngay sau đó ngân hàng đã kiểm tra và hoàn lại số tiền cho 12 khách hàng.

Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) vừa có thông báo cho biết đã hoàn tất việc hoàn trả tiền cho khách hàng cuối cùng trong tổng số 12 khách hàng có tài khoản thẻ bị trừ tiền dù không thực hiện giao dịch đêm ngày 25/4/2018 với nguyên nhân được nhận định có thể do chủ thẻ bị đánh cắp thông tin dữ liệu thẻ trong quá trình sử dụng.

Cụ thể, ngân hàng cho biết, chiều ngày 27/4/2018, Agribank đã hoàn trả đầy đủ số tiền bị trừ từ tài khoản đối với 3 khách hàng có thẻ giao dịch tại ATM thuộc phạm vi quản lý của Agribank.

Đối với 9 chủ thẻ bị lợi dụng rút tiền bằng thẻ giả tại ATM của tổ chức tín dụng khác, Agribank đã thu thập chứng từ và sau khi nhận được kết quả từ các tổ chức tín dụng liên quan, đến 11h30 ngày 04/5/2018, Agribank đã hoàn tất việc hoàn trả tiền đầy đủ cho khách hàng cuối cùng.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin ngày 25/4, một số nhân viên tại Kênh Truyền hình Nhân dân có địa chỉ tại Hàng Trống, Hà Nội nhận được tin nhắn điện thoại báo tiền trong tài khoản ngân hàng của họ tại Agribank đang liên tục được rút. Điều đáng nói là các cá nhân này đều không thực hiện bất cứ giao dịch nào trong thời điểm kể trên. Thống kê cho thấy, các cá nhân trên đã bị rút mất số tiền từ 10 – 24 triệu đồng/người.

Sau khi sự việc trên diễn ra, các nạn nhân đã báo cho phía ngân hàng Argibank để khóa các tài khoản trên. Đến 22h cùng ngày, Argibank xác nhận đã khóa toàn bộ tài khoản của cán bộ, nhân viên Kênh Truyền hình Nhân dân để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, đến lúc 23h30, tài khoản của  1 nhân viên của Kênh Truyền hình Nhân dân lại tiếp tục bị rút tiền. Trong vòng 6 phút, 8 giao dịch với tổng số tiền là 24 triệu đồng trong tài khoản đã bị rút ra.

Agribank sau đó cho biết, qua xác minh sơ bộ ban đầu, có khả năng những thẻ này của một số khách hàng đã bị sử dụng ở những máy rút tiền tự động, tức là các cây ATM đã bị cài đặt thiết bị sao chép dữ liệu thông tin của thẻ, dẫn đến một số thẻ bị phát hành giả.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra ngày 3/5, đại diện NHNN là Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, theo báo cáo của Agribank thì ngay sau khi khách hàng có thông tin phản ánh, Agribank cũng đã rà soát và thực hiện khóa 53 thẻ. Sau quá trình rà soát, theo báo cáo của Agribank, có 12 khách hàng bị mất tiền và ngân hàng sẽ hoàn trả tiền cho các chủ tài khoản.

Trước nghi vấn về an toàn thẻ có vấn đề, đại diện NHNN khẳng định đối với Việt Nam hay bất kỳ nước nào khi thực hiện thanh toán thẻ đều có rủi ro. Theo số liệu thống kê của tổ chức thẻ quốc tế Visa và Mastercard, tỉ lệ rủi ro trong thanh toán thẻ của Việt Nam bằng khoảng 1/3 mức rủi ro trung bình của các nước trong khu vực và thế giới, số liệu được báo cáo tại tháng 9/2016.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *