anh tăng mức lãi suất ngân hàng lên tróng mặt

Anh nâng mức lãi suất cao nhất trong thập kỉ qua

Mức lãi suất tại ngân hàng anh cao kỉ lục 

Thế đó các ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất , đó là chuyện  dĩ nhiên . Họ thích thì tăng thôi. Lãi suất được lập ra một cách định kì để tăng trưởng, đều này sẽ góp phần làm kinh tế của đất nước trở nên tốt hơn . Đất nước nào cũng muốn ngân sách của mình vượt trội hơn nước khác vì vậy bạn sẽ phải có kết hoặc nhất định trong truyện này , chúng ta không thể làm qua loa được mà phải tính toán thật kĩ . Ở anh có nền kinh tế mạnh đủ đáp ứng mọi tiêu chí của đất nước đề ra. Nền kinh tế anh cũng thuộc vào hàng top của thế giới bởi vậy hình thức tăng lãi suất này là một điều được nhiên để kinh tế vững mạnh

Ngày 2/8 là ngày đáng ghi nhớ đối với thị trường tiền tệ của xứ sở sương mù, BoE đã quyết định nâng lãi suất từ 0,5% lên 0,75%, mức cao nhất trong 9 năm trở lại đây.
anh tăng lãi suất ngân hàng nên kỉ lục
Đồng bảng Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8 là ngày đáng ghi nhớ đối với thị trường tiền tệ của xứ sở sương mù, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định nâng lãi suất từ 0,5% lên 0,75%, mức cao nhất trong 9 năm trở lại đây.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007, Anh tăng lãi suất cơ bản lên trên mức 0,5% và đây cũng là lần tăng lãi suất thứ hai của BoE tính từ thời điểm đó.

Quyết định trên đã được BoE đưa ra tại cuộc họp chính sách thường kỳ với sự đồng lòng nhất trí của toàn bộ các thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) thuộc BoE.

Ngân hàng thông báo quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Anh cho thấy những dấu hiệu phục hồi sau khi tăng trưởng chậm lại vào mùa Đông vừa qua.

Biên bản cuộc họp của MPC cho thấy họ tiếp tục đánh giá sự tăng trưởng chậm của kinh tế Anh chỉ ở mức rất “hạn chế.”

Tỷ lệ thất nghiệp hiện khá thấp và dự báo sẽ tiếp tục giảm. Trong khi đó, lạm phát tăng nhanh hơn mục tiêu 2% đề ra. Do vậy, BoE cần tăng chi phí đi vay để kiềm chế lạm phát.

Trong tháng Sáu vừa qua, lạm phát ở mức 2,4%, do chi phí nhập khẩu tăng lên trước sự rớt giá mạnh trước đó của đồng bảng, cộng thêm giá năng lượng leo thang.

Tuy nhiên, BoE cũng đưa ra cảnh báo rằng Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), có thể ảnh hưởng xấu tới đà phục hồi của kinh tế Anh.

Triển vọng kinh tế của xứ sở sương mù sẽ chịu chi phối đáng kể của phản ứng từ các hộ gia đình, giới doanh nghiệp và các thị trường tài chính liên quan đến những diễn biến của tiến trình Brexit.

Trong khi đó, giới chuyên gia kinh tế đưa ra những nhận định trái chiều về quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 2/8.

Nhà kinh tế trưởng Ian Stewart của hãng tư vấn tài chính Deloitte nhận định bất luận thế nào thì đây là bước đi “mạnh bạo” của BoE và vào đầu năm 2019, quyết định này sẽ được kiểm chứng có phù hợp hay không.

Trong khi đó, một số chuyên gia khác cho rằng đây là quyết định sai lầm vào thời điểm Anh có nguy cơ rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào.

Hơn nữa, chi phí đi vay tăng lên sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp phụ thuộc vào chi tiêu tiêu dùng.

Trước khi cuộc họp của MPC diễn ra, thị trường tiền tệ tin tưởng rằng 90% khả năng MPC sẽ quyết định nâng lãi suất sau nhiều lần nâng lên đặt xuống.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh kinh tế Anh có những dấu hiệu tích cực và tiêu cực đan xen nhau và khả năng ngày càng lớn rằng Anh sẽ rời EU vào tháng 3/2019 mà hai bên không đạt được một thỏa thuận nào.

Ngay sau quyết định trên, đồng bảng Anh tăng lên trên ngưỡng 1,31 USD sau khi rớt giá hồi đầu phiên so với đồng USD.

Quyết định tăng lãi suất của BoE phần nào làm dịu những sức ép mà tình hình bất ổn chính trị trong nước tạo ra đối với đồng bảng Anh.

Đồng bảng đã rớt giá mạnh từ mức 1,5 USD khi người dân Anh đi bỏ phiếu hồi tháng 6/2016, xuống mức thấp 1,2 USD hồi tháng 1/2017 do giới đầu tư đánh giá lại về cơ hội đầu tư và triển vọng kinh tế của xứ sở sương mù, trước khi hồi phục lên mức cao 1,43 USD hồi tháng Tư vừa qua.

Tuy nhiên, những lục đục nội bộ trong việc đạt được sự nhất trí chung liên quan đến đàm phán Brexit cùng với sự hồi phục của đồng USD đã khiến cho đồng bảng Anh không duy trì được ngưỡng này.

Liên quan đến kế hoạch nâng lãi suất trong thời gian tới, mặc dù phát biểu sau cuộc họp Thống đốc BoE Mark Carney đã nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc tiếp tục nâng lãi suất, song BoE tỏ ra không vội vàng đi tới quyết định này trong những tháng tới đây, khi nói rằng “bất kỳ sự gia tăng lãi suất nào trong tương lai đều sẽ diễn ra với nhịp độ từ từ và ở mức hạn chế.”

Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời EU từ tháng 3/2019. Tuy nhiên, tiến trình này còn đang bế tắc khi cả hai bên còn nhiều điểm chưa thể thống nhất, đặc biệt trong đàm phán thương mại song phương.

Tin : nganhang24h.com

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *